Đảng sâm và tác dụng với bệnh lý dạ dày

Đảng sâm – “nhân sâm” của người nghèo luôn là một vị dược liệu nổi tiếng với nhiều tác dụng đặc biệt, trong đó có điều trị và phục hồi các chức năng của dạ dày. Bài viết sau sẽ cho bạn thêm thông tin về loại dược liệu đảng sâm và tác dụng đảng sâm với bệnh lý dạ dày nhé.

1. Thông tin cơ bản về đảng sâm

Đảng sâm là loại vị dược liệu quen thuộc trong hầu hết các bài thuốc y học cổ truyền. Dược liệu này có tên khoa học là Codonopsis sp. Là rễ phơi khô của nhiều loài Codonopsis như Codonopsis pilosula (Franch) Nannf, Codonopsis tangshen Oliv và một số Codonopsis khác, đều thuộc họ Hoa chuông (Campanulaceae). Tên gọi khác là Phòng đảng sâm, Lộ đảng sâm, Xuyên đảng sâm, Đông đảng sâm, rầy cáy, mần cáy. Ngoài ra, còn có tên là Thượng đảng nhân sâm vì rễ của cây này nhìn giống nhân sâm và xuất xứ từ vùng đất có tên là Thượng Đảng bên Trung Quốc.

Thành phần hoá học của đảng sâm

Nghiên cứu hóa sinh cho thấy thành phần hóa học của nó chủ yếu là polyacetylen, phenylpropanoids, alkaloids, triterpenoids và polysacarit… Ngoài ra còn có các acid hữu cơ, tinh dầu và nhiều hợp chất khác. Tổng cộng có đến 126 hợp chất đã được báo cáo.

Và mặc dù được sử dụng thay thế cho tác dụng của Nhân sâm trong nhiều trường hợp, cho đến nay, hoạt chất chủ yếu làm nên tác dụng của không phải là saponin như của Nhân sâm.

Tác dụng chung của đảng sâm

 • Kháng khối u

Polysacarit từ C. pilosula có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thư biểu mô tuyến dạ dày ở người và tế bào ung thư biểu mô tế bào gan. Một polysacarit pectic biểu hiện độc tính tế bào rõ rệt đối với ung thư biểu mô tuyến phổi ở người A 549, phụ thuộc vào liều.

 • Hạ đường huyết

Uống polysacarit từ C. pilosula được coi là có tác dụng hạ đường huyết đáng kể ở chuột mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin.

 • Bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày

Phần hòa tan trong nước từ rễ của C. pilosula có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với tổn thương niêm mạc dạ dày do rượu.

 • Tăng cường miễn dịch

6 ngày uống polysacarit từ C. pilosula có tác dụng đối với chuột bị ức chế miễn dịch do cyclophosphamide gây ra.

 • Chống oxy hoá

Chiết xuất cồn từ C. lanceolata cho thấy tác dụng chống oxy hóa đáng kể. Các tác dụng chống oxy hóa là kết quả của việc thu gom các gốc tự do

 • Bảo vệ gan

Đảng sâm có nhiều tác dụng với cơ thể
Đảng sâm có nhiều tác dụng với cơ thể

2. Tác dụng của đảng sâm với bệnh lý dạ dày

Không chỉ còn là lời đồn thổi trong dân gian, những công dụng của nó đã được các nhà khoa học chứng minh rõ ràng. Kết quả các nghiên cứu chỉ ra nhiều hợp chất quý có trong thảo dược này. Với bệnh dạ dày, tác dụng của dược liệu này chính là:

 • Tiêu diệt vi khuẩn Hp giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày.
 • Thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
 • Giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, lưu thông khí huyết bị ứ trệ

3. Dạ dày FYKOFA – sản phẩm dạ dày với thành phần chứa đảng sâm

Dạ dày FYKOFA là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày, thực quản tâm huyết từ PGS. TS Mai Tất Tố – người đã dùng gần cả cuộc đời mình để nghiên cứu, phát triển các dòng dược phẩm hiệu quả tới cộng đồng. Sản phẩm là nguyên bản bài thuốc gia truyền dòng họ Mai – gồm 10 vị dược liệu tác dụng phối hợp: Đảng sâm, Ý dĩ, Hoài sơn, Hồng kỳ, Bạch truật, Bạch linh, Trần bì, Ô tặc cốt, Hoàng cầm, Cam thảo. Phối hợp tác dụng trên dạ dày:

 • Lý khí giải uất tiêu thực: giảm co thắt dạ dày, dịu cơn đau rát thượng vị, giảm nôn hiệu quả.
 •  Hoạt huyết tiêu ứ: chống xung huyết, cải thiện và ngăn ngừa biến chứng xuất huyết, viêm loét dạ dày và thực quản
 •  Thanh hoả dưỡng âm: giảm triệu chứng nóng rát, đau nhói khi trào ngược, cải thiện khó nuốt, sưng viêm thực quản
 •  Ôn trung kiện tỳ: Bồi bổ dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hoá, ngăn ngừa trào ngược tái phát

Nếu bạn cần giải đáp thêm về tác dụng của đảng sâm hay Dạ dày FYKOFA, vui lòng liên hệ hotline 0944402095 để được chuyên gia y tế tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *