LỐI SỐNG VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỚI BỆNH DẠ DÀY MÃN TÍNH

Lối sống chạy theo “deadline” của giới trẻ hiện nay đã làm cho tỷ lệ những ca mắc bệnh dạ dày mãn tính ngày càng tăng. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

1. Nguy cơ ung thư dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày rất dễ tái phát

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh và đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày.

– Viêm dạ dày mạn tính: có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

– Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori : Vi khuẩn HP sống dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản xuất ra catalase, protease, ngoại độc tố, các chất này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết da dày, nếu không cấp cứu kịp có thể gây tử vong. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày.

Tỷ lệ nhiễm bệnh có sự khác nhau về giữa các nước. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ viêm dạ dày mạn tính rất cao, chiếm khoảng 50% dân số, trong đó viêm dạ dày mạn tính do HP chiếm khoảng 95%.

Ở Việt Nam, viêm dạ dày mạn tính là bệnh khá phổ biến trong nhân dân, chiếm khoảng 31% – 65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên, trong đó tỷ lệ nhiễm HP chiếm 63- 94,8%. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều bệnh là từ 40-49 tuổi, tỷ lệ nhiễm HP trong viêm dạ dày mạn tính là 53,33%.

– Tiền sử gia đình: cha mẹ, anh, chị em, hoặc con cái của một người có tiền sử ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Lối sống thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân chủ yếu gây lên bệnh viêm dạ dày. Ăn không đúng bữa, để bụng rỗng thời gian dài hoặc nạp quá nhiều thức ăn trong một bữa. Ăn nhiều đồ nướng, thức ăn nhanh, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì cũng dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày một cách nhanh chóng.

2.Kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu toàn diện của y học, nước ta vẫn chú trọng và khuyến khích điều trị kết hợp giữa đông và tây y.

Vì vậy, khi phát hiện có nhiễm H.pylori và có triệu chứng viêm loét dạ dày/tá tràng, cần tiến hành điều trị sớm và triệt để bằng các phác đồ kháng sinh kết hợp với thuốc giảm tiết acid. Và trong những trường hợp kháng thuốc này, bác sĩ bắt buộc phải phối hợp thêm nhiều kháng sinh. Theo đó phải sử dụng phối hợp và đúng liều 2 kháng sinh hiệu quả và ít bị kháng thuốc trong cộng đồng tối thiểu trong 7 ngày; có thể phải kết hợp với các thuốc kháng tiết axít mạnh để tạo điều kiện tối ưu cho kháng sinh phát huy tác dụng.
Còn với các loại thuốc nam như: Ô tặc cốt, hoàng cầm, cam thảo, trần bì, mật ong, nghệ… lại có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị, dự phòng.
PGS.TS Mai Tất Tố cho biết: Điều trị bệnh viêm loét dạ dày trong y học cổ truyền ưu tiên lựa chọn các thảo dược vừa có tác dụng giải uất, tiêu thực lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày.
Mới đây, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bào chế thuốc đã thành công trong việc bào chế các dược liệu thiên nhiên thành dạng bột cốm ít xảy ra tương tác, tương kị hơn so với dạng lỏng nên khi phối hợp nhiều loại dược chất trong sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn chất lượng và ít gây ra các tác dụng không mong muốn.

Các thảo dược tự nhiên trong sản phẩm ít bị thuỷ phân hoặc biến chất trong quá trình sử dụng. Nhờ đó đảm bảo giữ nguyên vẹn được công dụng của các dược chất.

Ngoài ra, khi bào chế dưới dạng cốm cũng dễ dàng giải phóng dược chất nhanh chóng được giải phóng và hấp thu tốt hơn so với dạng thuốc viên. Nhờ đó cho tác dụng nhanh hơn để giảm thiểu các biểu hiện của bệnh dạ dày như: ợ hơi, ợ chua, đau bụng,…một cách nhanh chóng.Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn dạng thuốc sắc uống thông thường mà dân gian hay sử dụng.

Sản phẩm Dạ dày FYKOFA bào chế dưới dạng bột cốm đặc biệt có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng: đau thượng vị, nóng rát, khó nuốt, ợ hơi ợ chua, buồn nôn,…Cải thiện rõ rệt các triệu chứng của bệnh dạ dày/ trào ngược, đầy hơi chướng bụng. Điều hoà dịch vị, phục hồi niêm mạc, tăng cường chức năng dạ dày. Sử dụng sản phẩm Dạ dày FYKOFA có tác dụng bền vững sau 1 liệu trình điều trị.

(DS. Phạm Thu Thảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *