Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày

Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày (VTNMDD) phát triển khi niêm mạc dạ dày bị viêm trong vài năm

Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày (VTNMDD) là biểu hiện giai đoạn cuối của các bệnh lý như viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn H. pylori, các yếu tố ngoại cảnh và bệnh lý tự miễn chống lại các tế bào tuyến của dạ dày, đặc biệt là tế bào thành dạ dày và yếu tố nội. VTNMDD do vi khuẩn H. pylori thường không có triệu chứng rõ ràng, diễn triển chậm, nhưng viêm teo đa ổ thường được phát hiện ở những người trên 50 tuổi. Vậy viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày là gì? Có những nguyên nhân nào gây nên bệnh lý này? Hãy cùng FYKOFA tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Viêm dạ dày thể teo là gì?

Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày (VTNMDD) phát triển khi niêm mạc dạ dày bị viêm trong vài năm. Viêm thường là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori gây ra. Vi khuẩn phá vỡ hàng rào chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn khỏi nước trái cây có tính axit giúp tiêu hóa. Nhiễm trùng sẽ dần dần phá hủy các tế bào trong niêm mạc dạ dày của bạn nếu nó không được điều trị.

Tham khảo bài viết: Biểu hiện đau bao tử

Trong một số trường hợp, VTNMDD xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày của bạn. Điều này được gọi là viêm teo niêm mạc tự miễn.

Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày (VTNMDD) phát triển khi niêm mạc dạ dày bị viêm trong vài năm
Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày (VTNMDD) phát triển khi niêm mạc dạ dày bị viêm trong vài năm

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm dạ dày thể teo?

VTNMDD thường do Vi khuẩn H. pylori. Các nhiễm vi khuẩn thường xảy ra nhất trong thời thơ ấu và biến chứng tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị.

Ngoài ra, người lành có thể mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với phân, chất nôn hoặc nước bọt của người bệnh có thể lây truyền viêm teo niêm mạc hang vị dạ. Nhiễm trùng viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày cũng có thể do ăn thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn.

VTNMDD tự miễn hình thành khi cơ thể bạn sản xuất ra các kháng thể tấn công nhầm các tế bào dạ dày khỏe mạnh. Kháng thể là các protein giúp cơ thể bạn nhận biết và chống lại nhiễm trùng. Chúng thường tấn công các chất độc hại như vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, các kháng thể ở những người có VTNMDD tự miễn dịch nhắm nhầm vào các tế bào dạ dày chịu trách nhiệm sản xuất nước trái cây có tính axit giúp tiêu hóa.

Các kháng thể cũng có thể tấn công một chất được gọi là yếu tố nội tại. Yếu tố nội tại là một loại protein do tế bào dạ dày tiết ra giúp hấp thụ vitamin B-12. Thiếu yếu tố nội tại có thể gây ra một căn bệnh gọi là thiếu máu ác tính. Do sự thiếu hụt B-12 khiến cơ thể bạn khó hoặc không thể tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Xem thêm: Giảm cơn đau dạ dày tức thời

3. Các yếu tố nguy cơ của Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày là gì?

Bạn có nhiều khả năng phát triển viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày nếu bạn bị nhiễm H. pylori. Đây là loại nhiễm trùng khá phổ biến trên khắp thế giới. Nó phổ biến hơn ở các khu vực nghèo đói và đông đúc.

VTNMDD tự miễn là khá hiếm, nhưng những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn. Bạn cũng có nhiều rủi ro hơn nếu bạn là người Mỹ gốc Phi hoặc người gốc Bắc Âu.

Viêm teo niêm mạc phổ biến hơn ở những người gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Á.

Cả VTNMDD và VTNMDD tự miễn đều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.

4. Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày thể teo là gì?

Nhiều trường hợp  không được chẩn đoán vì thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm H. pylori, các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân bất ngờ
 • Viêm loét dạ dày
 • Thiếu máu do thiếu sắt (lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh thấp)

VTNMDD tự miễn dịch có thể dẫn đến thiếu hụt B-12, có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Cảm giác lâng lâng
 • Chóng mặt
 • Tức ngực
 • Tim đập nhanh
 • Ù tai (ù tai)

Sự thiếu hụt B-12 cũng có thể gây ra tổn thương thần kinh, có thể dẫn đến:

 • Tê và ngứa ran
 • Không vững khi đi bộ
 • Rối loạn tâm thần
VTNMDD gây ra tình trạng đau dạ dày
VTNMDD ra tình trạng đau dạ dày

5. Viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày điều trị như thế nào?

Hầu hết những người có viêm teo niêm mạc sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện sau khi tình trạng được điều trị.

Điều trị thường tập trung vào việc loại bỏ nhiễm H. pylori bằng cách sử dụng kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc làm giảm hoặc trung hòa axit trong dạ dày. Môi trường ít axit hơn sẽ giúp niêm mạc dạ dày của bạn lành lại.

Xem thêm: Cách trị đau dạ dày tại nhà

Những người có viêm teo tự miễn dịch cũng có thể được điều trị bằng cách tiêm B-12.

6. Phòng ngừa viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày

Bệnh rất khó ngăn ngừa, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm H. pylori bằng cách vệ sinh tốt. Đơn giản như việc rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước và sau khi xử lý thực phẩm. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nhỏ nên đảm bảo rửa tay sau khi xử lý tã hoặc khăn bị bẩn. Dạy con bạn những cách vệ sinh tốt để tránh sự lây lan của vi khuẩn.

Đa phần người Việt Nam có thói quen dùng chung đồ dùng trong ăn uống như sử dụng chung bát nước chấm, hay lấy thức ăn bằng đũa đang ăn. Điều đó cũng góp phần làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn H.pylori trong chính gia đình. Do vậy, việc từ bỏ thói quen không tốt này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trong trường hợp bệnh nhân viêm teo niêm mạc hang vị dạ dày có dấu hiệu bất thường, triệu chứng bệnh nặng kể cả sau khi dùng thuốc thì nên liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc đến ngay bệnh viện để kịp thời có hướng xử lý hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *